Novotera và CENFORD hoàn thành khảo sát toàn quốc về sinh khối, than sinh học và bếp đun cải tiến tại Việt Nam

Từ 12/2014 đến 3/2015, Novetera, một NGO tại Canada và CENFORD một NGO tại Việt Nam, đã tiến hành khảo sát toàn quốc về sinh khối, than sinh học và bếp đun cải tiến (ICS) tại Việt Nam. Hai chuyên gia Canada và một do CENFORD cử đã tiến hành lấy mẫu sinh khối, than sinh học và bếp đun cải tiến tại Hà Nội, Nam Định, Lạng Sơn, Sapa và Đà Lạt, đánh giá nhu cầu sử dụng bếp đun cải tiến và than sinh học tại mỗi vùng nghiên cứu.
Novotera và CENFORD hoàn thành khảo sát toàn quốc về sinh khối, than sinh học và bếp đun cải tiến tại Việt Nam
Nhóm nghiên cứu đã kiểm nghiệm thực hành nấu ăn của người dân địa phương, tác hại do khói từ việc đun nấu tới sức khỏe và môi trường. Các mẫu bếp đun cải tiến, đặc biệt mẫu bếp DK-T được giới thiệu tới người dân tại mỗi địa phương. Các loại sinh khối (chất đốt) sẵn có tại mỗi địa phương gồm củi, vỏ trấu, rơm, vỏ lạc, lõi ngô, cùi dừa, cọ được tận dụng để đun nấu và tạo than sinh học. Người dân địa phương cũng được hướng dẫn sử dụng than sinh học, sản phẩm được tạo ra sau quá trình đun nấu, phục vụ cho chăn nuôi và nông nghiệp.

Nhu cầu sử dụng than sinh học và bếp đun cải tiến, đặc biệt là sử dụng bếp đun cải tiến cho các nhà hàng tại Hà Nội, được khảo sát. Nhiều mẫu bếp đun cải tiến được giới thiệu cho các khách hàng tiềm năng dùng thử trong vòng 1 tháng. Kết quả là, hơn 300 bếp đun cải tiến đã được bán.
Hai tổ chức, Novotera và CENFORD cam kết tiếp tục cộng tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ, ứng dụng kỹ thuật như một giải pháp then chốt giúp các hộ nông dân, người nghèo, đặc biệt là phụ nữ và trẻ emứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sức khỏe. 


Cenford
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây