Hội thảo Xã Hội Dân Sự thường niên lần thứ 2

Trong hai ngày từ 08/06 – 09/06/2017, hội thảo Xã hội dân sự thường niên lần thứ hai đã diễn ra tại Câu lạc bộ khách sạn Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các tổ chức phi chính phủ và những cá nhân, tổ chức quan tâm đến triết lý phát triển phù hợp cho Việt Nam trong tương lai. Để góp phần vào tiến trình xây dựng mô hình phát triển cho Việt Nam cũng như vai trò của các tổ chức xã hội dân sự trong tiến trình này, Hội thảo được tổ chức với nội dung “Triết Lý Phát Triển: Bài Học Từ Quá Khứ và Định Hướng Cho Tương Lai Việt Nam”.
Tiến Sĩ Nguyễn Đức Thành phát biểu tại hội thảo
TS. Nguyễn Đức Thành Phát biểu tại hội thảo
Ngày 08/06/2017, Hội thảo đã phân tích và thảo luận về các triết lý phát triển của Việt Nam trong quá khứ và rút ra bài học kinh nghiệm. Phiên toàn thể về triết lý phát triển của Việt Nam thảo luận về những triết lý phát triển đã được sử dụng trong việc xây dựng và lựa chọn chính sách từ khi thực hiện chính sách Đổi Mới. Phần Thảo luận chuyên gia diễn ra sôi nổi và hấp dẫn với sự tham gia của chuyên gia Trần Tiến Đức (điều phối viên PAHE), PGS.TS. Phạm Quỳnh Hương (Viện nghiên cứu Văn hóa, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) và TS. Nguyễn Đức Thành (Giám đốc Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách). Các diễn giả và người tham dự đã đưa ra những bình luận về lựa chọn thể chế, và đặc biệt là vai trò của Xã Hội Dân Sự trong tiến trình phát triển này. 
Khách mời nếu ý kiến tại hội thảo
TS. Andrew Wells Dang đưa quan điểm tại hội thảo
TS. Andrew Wells Dang đưa ra quan điểm 
Bên cạnh đó, buổi chiều 08/06, hội thảo có hai phiên song song: Triết lý phát triển trong phát triển văn hóa, xã hội và thể chế (Điều hành: TS. Andrew Wells-Dang) và Triết lý phát triển trong lĩnh vực môi trường và sinh thái (Điều hành: ThS. Lê Quang Bình). Phiên thảo luận về triết lý phát triển trong văn hóa, xã hội và thể chế bàn đến vai trò của các giá trị nhân quyền như tự do, bình đẳng, nhân phẩm cũng như niềm tin và cái đẹp trong xây dựng xã hội – từ văn hóa đến thể chế. Phiên Triết lý phát triển trong lĩnh vực môi trường và sinh thái đưa ra những góc nhìn công lý và bình đẳng, các lỗ hổng trong việc quản lý cũng như sự tham gia của người dân vào giải quyết vấn đề môi trường.
TS. Đặng Hoàng Giang phát biểu
TS. Đặng Hoàng Giang phát biểu
Tiếp nối kết quả thảo luận ngày 08/06, phiên toàn thể ngày 09/06 đã đưa ra những gợi ý về những triết lý quan trọng cần thiết cho sự phát triển của Việt Nam trong tương lai. Các vấn đề lớn như vai trò của Nhà nước, thị trường và xã hội dân sự trong việc thúc đẩy cải cách thể chế đã được đề cập và thảo luận giữa các chuyên gia và toàn thể hội nghị. Các chuyên gia bao gồm: TS. Đặng Hoàng Giang (Phó Giám đốc Trung tâm CECODES), TS. Andrew Wells-Dang (cố vấn cao cấp của Oxfam), ThS. Lê Quang Bình (Chủ tịch Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân), Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan và TS. Nguyễn Đức Thành (Giám đốc Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách) đã đưa ra những bình luận chuyên sâu về tình hình phát triển của Việt Nam và những gợi ý về triết lý phát triển mới cũng như cách thức thực hiện để hướng tới một Việt Nam phát triển trong những năm tới.
phiên thảo luận giữa các chuyên gia
Phiên thảo luận giữa các chuyên gia

Nguồn tin: iSEE

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây